Tiết Lộ 8 Con Ngựa Tranh Bát Mã Mang Ý Nghĩa phong thủy

Thứ ba - 01/06/2021 02:01 | : 488
Đặc biệt trong bức tranh Bát Mã là con ngựa thứ 8 không bao giờ vừa chạy vừa quay đầu lại. Vì sao vậy? đại diện cho sức mạnh quyền lực và uy lực siêu phàm.
Tiết Lộ 8 Con Ngựa Tranh Bát Mã Mang Ý Nghĩa phong thủy

Tiết Lộ 8 Con Ngựa Tranh Bát Mã Mang Ý Nghĩa phong thủy

Điều đặc biệt trong bức tranh Bát Mã là con ngựa thứ 8 không bao giờ vừa chạy vừa quay đầu lại. Vì sao vậy?
Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân Trung Quốc thường tặng nhau bức tranh ngựa “Mã đáo thành công” để cầu may mắn, tài vận, thành công trong sự nghiệp.
tranh bat ma 8 con ngua 600x375 jpg
Tranh Bát Mã là con ngựa thứ 8 không bao giờ vừa chạy vừa quay đầu lại

Tại sao lại chọn tranh mã đáo thành côngTại sao lại là số 8?

Như đã nói, tranh mã đáo thành công là tranh vẽ một đàn tám con ngựa đang phi nước đại. Bởi vì tranh thường có 8 con ngựa nên còn được gọi là tranh bát mã hay bát mã toàn đồ. Vì sao lại là tám con mà không phải chín hay mười? 
tranh ma dao thanh cong tren co xanh dep
Tranh mã đáo thành công có tất cả 8 con ngựa thể hiện gia chủ phát tài to

Đầu tiên, ở các quốc gia phương Đông, số 8 còn biểu trưng cho sự may mắn, chữ  “Bát – 八” phát âm gần giống chữ “Phát” nên rất được ưu thích trong kinh doanh. 
tranh ma dao thanh cong 600x400 jpg
Số 8 còn biểu trưng cho sự may mắn, chữ  “Bát – 八” phát âm gần giống chữ “Phát” 

Tiếp theo, số tám còn gắn liền với câu chuyện Trung Quốc xưa, vào thời của một ông vua nhân từ, đất nước phát đạt. Ông thường đi xe ngựa với 8 con. Hình ảnh đó được người dân khắc hoạ thành hình ảnh của sự ấm no, hạnh phúc. 
Bức tranh ngựa “Mã đáo thành công” là tác phẩm vẽ 8 con ngựa tràn đầy năng lượng thể hiện chúng có sức mạnh vượt trội đồng thời đại diện cho quyền lực và uy lực siêu phàm.
tranh ma dao thanh cong phi tren nuoc 600x300 jpg
Bức tranh ngựa “Mã đáo thành công” là tác phẩm vẽ 8 con ngựa sức mạnh phi thường

Câu chuyện về tranh Mã đáo thành công nên tìm hiểu

Ở xã hội Trung Quốc thời xưa, chỉ có những người xuất thân từ tầng lớp thượng lưu mới có thể sở hữu ngựa. Trong bức tranh hình 8 con ngựa của người Trung Quốc, những con ngựa đang phi nước đại có nghĩa là chủ sở hữu của chúng có quyền lực và uy tín mạnh mẽ.
tranh ma dao thanh cong phi nuoc dai 600x351 jpg
Trong bức tranh hình 8 con ngựa của người Trung Quốc thể hiện gia chủ có sức mạnh 

Bên cạnh đó, Chu Mục Vương – vị vua thứ năm của nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc cũng nổi tiếng sử sách vì sở hữu 8 con ngựa vô cùng đặc biệt. Bát Tuấn (tám con ngựa hay) của Chu Mục Vương (1001 – 746 TCN) đã trở thành là một chủ đề nổi tiếng mà giới làm tranh cổ và tranh hiện đại khai thác, biến nó thành món quà độc đáo cho người dân dành tặng nhau.
tranh ma dao thanh cong phi tren nuoc 600x300 jpg
Lịch sử Trung Quốc cũng nổi tiếng sử sách vì sở hữu 8 con ngựa vô cùng đặc biệt. Bát Tuấn

Theo một số tài liệu ghi chép, chu Mục Vương sở hữu 8 con ngựa tuyệt vời và được dân gian gọi là Bát Tuấn. Tương truyền, Chu Mục Vương đặt tên cho 8 tuấn mã lần lượt là: Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ. Xa phu điều khiển Bát Tuấn có tên Tạo Phụ. Tạo Phụ thường xuyên chở Chu Mục Vương đi vi hành khắp nơi trên cỗ xe ngựa đặc biệt do 8 con ngựa kéo. Dưới thời trị vì của Chu Mục Vương, cuộc sống của người dân khá thịnh vượng. Do đó, các họa sĩ thời đó đã vẽ bức tranh 8 con ngựa của vị hoàng đế nhà Chu này và gọi nó là Bát Tuấn đồ.
tranh ma dao thanh cong 600x300 jpg
Chu Mục Vương sở hữu 8 con ngựa tuyệt vời và được dân gian gọi là Bát Tuấn

Con số 8 cũng là một con số may mắn của người Trung Quốc, tượng trưng cho sự giàu có và thành công. Bức tranh những con ngựa phi nước đại, tràn đầy sinh lực, tinh thần tuyệt vời sẽ truyền cảm hứng cho mọi người làm việc chăm chỉ và theo đuổi mục tiêu của mình.
tranh ma dao thanh cong 600376 jpg
Tranh 8 con ngựa phi nước đại cho gia chủ sức mạnh, quyền lực,xông pha

 Ý nghĩa rất quan trọng Tranh Bát Mã trong phong thủy 

Ngựa không những là con vật trung thành nhất mà trong phong thủy, loài vật này còn được coi là biểu tượng của sự kiên nhẫn, bền bỉ, dẻo dai và mang lại may mắn, tài lộc kéo vào nhà ào ào cho gia chủ giàu có phát tài lúc nào không hay luôn .
tranh ma dao thanh cong phi tren co 600x300 jpg
Ngựa không những là con vật trung thành nhất mà trong phong thủy rất quan trọng

Vào dịp Tết âm lịch, người dân Trung Quốc và một số quốc gia châu Á thường tặng nhau bức tranh nổi tiếng “Mã đáo thành công”. Bức tranh đó có hàm ý đặc biệt, được đúc kết rút ra từ những chiêm nghiệm thâm thúy của Tổ Tiên được con cháu lưu truyền cho đến ngày hôm nay và đến tận thế hệ sau này.
Theo người xưa, sở dĩ trong bức tranh “Mã đáo thành công” có 8 con ngựa bởi số 8 “Bát” (chữ Hán là 八) đọc theo Hán ngữ thì gần âm với chữ Phát, có nghĩa là phát đạt.
tranh ma dao thanh cong 600x375 jpg
Tranh “Mã đáo thành công” có 8 con ngựa được Tổ Tiên lưu truyền 

Mã đáo có nghĩa là may mắn quay trở về. Ý nghĩa của cụm từ trên gắn liền với một điển tích. Vào thời xa xưa, ngựa là phương tiện đi lại vô cùng thuận tiện vì nó rất khỏe, chạy nhanh và liên tục trong suốt thời gian dài. Đồng thời, loài vật này rất thông minh và có mối quan hệ gần gũi với con người. Nó không chỉ được người dân sử dụng làm phương tiện di chuyển giúp việc giao thương dễ dàng hơn mà nó còn xông pha cùng binh sĩ trên chiến trường đánh địch.
tranh ma dao thanh cong mat troi do 600x300 jpg
Tranh “Mã đáo thành công” là chiến thắng hiển hách quay về 

Tính trung thành của Ngựa hy sinh vì chủ nhân như thế nào?

Những chuyến hành trình của ngựa với chủ nhân có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng thậm chí là cả năm mới quay về. Đặc biệt, đối với những người xông pha trận mạc thì khả năng quay trở về sẽ không cao. Có khi 10 người ra trận thì chỉ có 1 người quay về do cuộc chiến quá cam go, nguy hiểm. Do đó, người ta nói “mã đáo” dùng để ám chỉ cầu cho người nhận gặp may mắn và quay trở về nhà.
tranh ma dao thanh cong 600x271 jpg
Ngựa trung thành chiến đấu tới cùng 1 lòng với chủ nhân 

Trong bức tranh ngựa “Mã đáo thành công”, một con ngựa trong số 8 con quay đầu trở lại. Nó thường là con ngựa đứng ở vị trí thứ 4 hoặc thứ 5. Hành động quay đầu lại được cho là để khuyến khích những con ngựa còn lại trong đàn chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Điều đặc biệt trong bức tranh này là con ngựa thứ 8 không bao giờ vừa chạy vừa quay đầu lại. Nếu quay đầu lại thì đồng nghĩa với việc một phần tiền bạc của gia chủ sẽ bị mất hay rơi vãi ở đâu đó.
tranh ma dao thanh cong 600x374 jpg
Ngựa trung thành chiến đấu tới cùng và còn động viên tinh thần 

Tranh Mã Đáo Thành Công phong thủy với ngũ hành 

Trong Ngũ Hành, ngựa là hành Hỏa và hành động phi như bay trên nước là hành Thủy. Hai hành này tương khắc với nhau. Người ta tặng nhau bức tranh này với mục đích cầu mong người nhận có ý chí mạnh mẽ hơn, tinh thần phấn chấn hơn và luôn vươn lên trong mọi hoàn cảnh.
ngu hanh tuong sinh tranh bat ma 467x500 jpg
Ngựa là hành Hỏa và hành động phi như bay trên nước là hành Thủy

Do đó, người dân thường tặng bức tranh “Mã đáo thành công” cho bạn bè, đối tác kinh doanh hay những người mới dấn thân vào sự nghiệp buôn bán, làm ăn hay quân ngũ với hy vọng cầu chúc cho đối phương gặp thuận lợi, may mắn trong sự nghiệp. Vì vậy, nó đã dần trở thành một món quà có ý nghĩa tuyệt vời.
Bức tranh “Ngựa phi nước đại” vẽ 8 tuấn mã chạy trên bãi biển là một trong những tác phẩm nằm trong loạt tranh “Mã đáo thành công”.
tranh ma dao thanh cong phi nuoc dai 600x323 jpg
Trong Ngũ Hành, ngựa là hành Hỏa phi như bay trên nước là hành Thủy

Bức tranh “Ngựa phi trên đồng cỏ” là một trong những món quà đặc biệt mà người ta tặng nhau để cầu tài lộc, danh vọng. Theo Ngũ Hành, ngựa là hành Hỏa, đồng cỏ tượng trưng cho cả hành Mộc và Thổ. Bức tranh là vòng kín thể hiện quy luật tương sinh giữa 3 hành: Mộc – Hỏa – Thổ. Do đó, gia đình nào treo bức tranh này cũng cầu mong may mắn, tài lộc sẽ đến với mình.
tranh ma dao thanh cong 600x374 jpg (2)
Quy luật tương sinh giữa 3 hành: Mộc – Hỏa – Thổ

Tác giả bài viết: Tăng Thiện Lạc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Tăng Thiện Lạc

0935.376.293

Zalo: 0935.376.293

TIN XEM NHIỀU NHẤT
Hiệu suất truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay4,239
  • Tháng hiện tại72,030
  • Tổng truy cập6,416,835
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây